Những thứ đến từ tự nhiên luôn luôn là thứ tốt nhất. Ánh sáng tự nhiên cũng vậy, nguồn ánh sáng được cấp từ mặt trời toả ra năng lượng tích cực cho muôn loài. Tuy nhiên loại ánh sáng này không thể nào kề cạnh liên tục mà chỉ diễn ra ở một khoảng thời gian nhất định. Do đó, chúng ta cần các loại thiết bị chiếu sáng khác để đảm bảo quá trình làm việc, học tập,… Vậy thì ánh sáng nào được coi là biện pháp thay thế ánh sáng tự nhiên hữu hiệu? Ánh sáng vàng và hay trắng thích hợp hơn? Dựa vào phân tích của chuyên gia dưới đây, chúng ta sẽ có câu trả lời thoả đáng.

Tìm hiểu ánh sáng vàng và ánh sáng trắng

Ánh sáng vàng

“The warm light” là cái tên thứ hai để chỉ về ánh sáng vàng. Trên thang nhiệt độ màu, màu sắc để có được ánh sáng này rơi vào khoảng 2700-3000K. Ánh sáng vàng toả ra rõ nhất ở bóng đèn sợi đốt. Loại bóng đèn này có cơ chế sáng dựa vào bức xạ nhiệt, nhiệt của dây tóc.

Ánh sáng tạo ra từ bóng đèn sợi tóc có phần tương đồng so với ánh sáng từ bình minh hoặc hoàng hôn. Cả 3 loại ánh sáng đều có cùng dải nhiệt độ màu ấm, tuy nhiên về số lượng thì lại thấp hơn khá nhiều so với đèn sợi tóc.

Ánh sáng vàng đem đến không gian ấm áp, gần gũi và thân thiện. Đồng thời, giảm bớt tình trạng chói mắt cho người khi tiếp cận. Nguồn thông tin cho rằng, ánh sáng vàng gây hại cho trẻ em khi tiếp xúc nhiều. Song một số nguyên cứu chỉ ra rằng, trong điều kiện mắt bình thường khi bạn quan sát một vật thể nào đó kích thước 1cm ở khoảng cách 1m. Ánh sáng vàng vẫn đủ điều kiện để bạn quan sát rõ vật thể ấy.

Ánh sáng trắng

Không như ánh sáng vàng, ánh sáng trắng có nhiệt độ màu cao hơn. Được chia thành 2 loại chính như sau:

  • Màu trắng tự nhiên từ 4000K đến 4500K
  • Màu trắng lạnh từ 5000K đến 6500K

Trong cùng một điều kiện như nhau, ánh sáng trắng được cho là nhìn rõ hơn vật thể hơn ánh sáng vàng. Không có gì bàn cãi bởi thực tế ánh sáng trắng có quang phổ toả ra nhiều và rộng hơn. Mặc dù bạn nhìn rõ hơn rất nhiều so với ánh sáng vàng, nhưng đây không phải là điều tốt.

Với một người có thị lực bình thường không đáng nói. Tuy nhiên với những người đang bị cận, thị lực yếu và nhạy cảm với ánh sáng thì quả thật không vui tý nào. Đối với họ, ánh sáng trắng gây khó chịu và nếu trong môi trường ánh sáng vàng làm việc được 1 giờ. Cơn mỏi mắt sẽ xuất hiện chưa đầy 10 phút làm việc.

Căng dây thần kinh là biểu hiện phản ứng để mắt thu nhận ánh sáng. Nhưng với ánh sáng trắng, công đoạn này hoạt động dữ dội hơn do tán xạ tỏ ra khá lớn. Nên trường hợp mỏi mắt, đau mắt xuất hiện và càng rõ hơn nếu cứ tiếp tục.

Trường hợp này đã được khắc phụ khi công nghệ led ra đời. Đèn led khá hiệu quả khi sử dụng, ánh sáng phát ra cùng quang phổ với ánh sáng tự nhiên. Nên không gây hại quá nhiều khi tiếp xúc, lưu ý nên đặt ở một khoảng cách thích hợp. Tuyệt đối không được nhìn trực tiếp!

Ánh sáng vàng hay trắng thích hợp hơn cho mắt

Với giá tiền như nhau bạn có thể mua đèn ánh sáng trắng lẫn ánh sáng vàng. Đồng nghĩa, hai loại ánh sáng này tương đồng và không gây hại cho mắt. Thường thấy loại đèn bàn học đều được bố trí cả hai loại ánh sáng. Nên không nhất thiết bạn phải chọn loại này mà rũ bỏ loại kia.

Nhưng phải thẳng thắn rằng, mặc dù không gây hại cho mắt. Tuy nhiên tâm lý khi sử dụng hai loại ánh sáng sẽ khác nhau. Một bên mang đến sự gần gũi, ấm áp còn bên cung cấp khoảng không gian tươi mát, sáng sủa. Về lâu dài, ánh sáng vàng đem lại sự tỉnh táo, kích thích tinh thần làm việc năng nổ hơn.

Muốn sử dụng ánh sáng trắng nhưng không ảnh hưởng đến tâm lý, bạn có thể chọn các bóng đèn led có nhiệt độ ánh sáng từ khoảng 3000K đến 4500K. Trong khoảng này, nhiệt độ ánh sáng tương đồng với ánh sáng tự nhiên. Vì thế vấn đề mỏi mắt trong thời gian dài sẽ bị hạn chế, vừa đáp ứng nhu cầu công việc cần độ sáng. Vừa đem lại tinh thần sảng khoái mà không lo cảm giác căng thẳng cho “cửa sổ tâm hồn”.

Ánh sáng vàng và trắng trong thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất, muốn thổi hồn không gian và đem lại cảm xúc cho phong cách bài trí. Ánh sáng quyết định phần lớn đến vấn đề này. Chúng ta đã từng đề cập bài đọc “điểm nhấn ánh sáng” và tuỳ vào phong cách của bạn mà lựa chọn điểm nhấn phù hợp.

Dĩ nhiên, không gian từ ánh sáng trắng và ánh sáng vàng sẽ có phần khác nhau. Tuy nhiên chúng ta cũng thừa nhận, ngoài ánh sáng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa. Đối với kiểu kiến trúc cởi mở, đặc biệt là những ngôi biệt thự sân vườn. Các nhà thiết kế nội thất hay chọn ánh sáng vàng về mặt tổng thể.

Dù rằng diện tích rộng, nhưng gia chủ thường muốn không gian của mình trở nên gần gũi, ấm cùng hơn. Song ánh sáng vàng đáp ứng nhu cầu đó. Để ý đa số thiết bị chiếu sáng của nhiều ngôi nhà, họ không thích ánh sáng trắng cho lắm. Dường như nó không đem lại độ sang trọng hoặc có thể do ánh sáng tác động đến thị lực của họ.

Công tâm mà nói ánh sáng trắng hay vàng không quyết định câu chuyện thích hợp hơn hay không. Tuỳ vào ngữ cảnh và nhu cầu sử dụng của bạn mà có sự khác nhau rõ rệt. Ở một không gian cần sự tươi tỉnh để hoạt động, ánh sáng trắng có phần lợi thế hơn. Nhưng khi xét vào môi trường làm việc thì lại tỏ ra yếu thế. Đó là lý do tại sao các mẫu đèn bây giờ đều tích hợp hai loại ánh sáng này song hành với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *