Bước vào căn phòng ngủ, đập vào mắt bạn lúc này những gì thì đó chính là “điểm nhấn” của căn phòng ấy. Để gian phòng không mang tính đồng bộ, mỗi căn phòng dù rộng rãi hay chật hẹp đều bắt buộc phải có một điểm nhấn cụ thể. Thứ giúp căn phòng trở nên nổi bật hơn và tạo cảm giác ấn tượng mỗi khi đặt đặt chân đến.

Không thể thiếu ánh sáng

Chúng ta thường xuyên bàn về nội thất phải thật sang trọng, phải thật tiện ích và phải đồng bộ trong một không gian chung. Tuy nhiên lại không quá nhiều khi đề cập tới ánh sáng. Ánh sáng chiếm phần quan trọng trong cách thiết kế của một ngôi nhà, đặc biệt hơn là đối với phòng ngủ. Nơi mà bạn nghỉ ngơi, thư giãn và hồi phục năng lượng sau một ngày hoạt động mệt nhoài.

Ánh sáng là chất xúc tác đem lại sự tích cực của con người vào ban sáng. Cảm giác bạn thức dậy và đón lượng ánh sáng đầu tiên, nó thư thái và nhẹ nhàng làm sao. Ánh sáng còn hỗ trợ căn phòng khử đi vi khuẩn xung quanh, tạo không gian cởi mở nếu như nội thất căn phòng xây dựng phù hợp.

Chưa kể, ánh sáng dung hoà mọi thứ và góp công lớn để làm nổi bật nội thất của căn phòng. Bạn có thể thấy những người kỹ sư thiết kế, họ rất kỹ trong vấn đề chọn màu cho ngôi nhà. Bởi hiểu rằng, màu sắc trong phòng sẽ thay đổi dựa vào ánh sáng tự nhiên soi rọi vào. Thực tế, để có màu sắc chuẩn như ý đều phải phụ thuộc vào nguồn ánh sáng.

Cần những gì để một căn phòng ngủ có điểm nhấn ấn tượng?

Căn phòng ngủ ấn tượng, nghe qua thì ai cũng muốn nhưng họ lại không biết cách làm sao để có được. Thật ra nó khá đơn giản, một căn phòng có điểm nhấn ấn tượng là căn phòng tạo ra niềm cảm hứng mỗi khi làm việc. Gây thương nhớ mỗi khi đề cập đến và tạo không gian lý tưởng mỗi ngày.

Và để có được căn phòng ngủ như vậy, bó buộc bạn phải cần đến một số thứ như sau:

Đồ đạc gọn gàng

Chẳng ai muốn nghỉ ngơi ở một nơi mà đồ đạc chất đầy thành đống, chưa kể là thiếu sự ngăn nắp. Gây áp lực đè nén mỗi khi bước vào. Bước đầu tiên trong quá trình setup phòng ngủ, bạn cần phải gạt hoặc bỏ bớt đi một số đồ đạc không cần thiết. Có thể bố trí một nơi nào đó phù hợp hơn, như kho chẳng hạn.

Nếu trường hợp không gian quá chật hẹp, ít ra phải gọn gàng một chút. Không giải quyết được tình trạng như thế này, rất khó để bạn tạo được điểm nhấn như ý muốn.

Phải có chủ đề rõ ràng

Chủ đề của căn phòng của bạn là gì? Hầu như ai cũng đều lắc đầu và cho rằng cứ thích món đồ nào thì mua về bố trí. Chứ ai quan tâm đến chủ đề làm gì! Nếu bạn vẫn tâm niệm như vậy, chắc chắn một thời gian về sau. Phòng ngủ của bạn sẽ trông hệ như đề cập ở trên. Bạn chẳng biết nội dung căn phòng mình hướng đến là gì. Thích món đồ nào chọn món đồ đó, lâu dần sẽ tạo ra một mớ hỗn độn, trông khó chịu phết đi được.

Xác định chủ đề của căn phòng không có gì khó đâu. Không phải rạch ròi như bạn lên dàn ý rồi triển khai một bài văn. Chỉ là bạn thích phong cách của căn phòng thế nào, thì cứ lập ra chủ đề thế ấy. Chẳng hạn bạn thích phong cách đáng yêu, dễ thương và lấy tông màu chủ đạo cho phòng là tím. Dĩ nhiên xoay quanh phải là các đồ có màu sắc tương đồng. Cái này chuyên sâu về mảng phối màu, nên bạn có thể tìm hiểu thêm qua nguồn thông tin bên ngoài.

Đón được ánh sáng tự nhiên

Lên ý tưởng và hoàn thiện ngôi nhà là quá trình được tổng hợp với rất nhiều công đoạn. Trong đó, một số vấn đề liên quan về hướng xây, vị trí đón gió hay ánh sáng mặt trời được nhà thiết kế và gia chủ bàn bạc rất kỹ càng.

Bất kỳ căn phòng nào cũng đều phải có cửa sổ, cửa sổ có nhiệm vụ đón gió và đón nhận ánh sáng tự nhiên vào phòng. Phòng ngủ bạn có thông thoáng hay không, có tươi tỉnh hay không đều phụ thuộc hết vào cửa sổ. Ánh sáng góp phần làm bừng không gian trang trí của bạn, sẽ thật tuyệt nếu phòng của bạn có vị trí phù hợp để nhận nguồn ánh sáng một cách thấu đáo.

Ánh sáng là nguồn cơn để dung hoà mọi thứ

Thiếu đi ánh sáng, ngay cả bạn chỉn chu trong từng yếu tố phía trên cũng khó thể nào tạo được không gian phù hợp. Ánh sáng quyết định cấu trúc không gian của một căn phòng. Và điểm nhấn của ánh sáng chiếm phần quan trọng để bạn có được không gian như ý muốn.

Ánh sáng ở đây bao gồm cả ánh sáng mặt trời (tự nhiên) cả ánh sáng nhân tạo. Chúng ta không đề cập quá nhiều vào nguồn ánh sáng tự nhiên, bởi nó thất thường và luôn thay đổi. Mỗi gian phòng đều được bố trí hệ thống đèn, mục đích cung cấp ánh sáng khi trời tối.

Sự có mặt của ánh sáng nhân tạo giải quyết vấn đề thiếu sáng của con người. Bật lên nét đẹp của nội thất xung quanh và là nguồn cơn để dung hoà mọi thứ.

Hiểu được ánh sáng mà mình đang sử dụng

Điểm nhấn ánh sáng trong không gian phòng ngủ, muốn có được bạn phải biết ánh sáng mà mình đang sử dụng là loại nào.

Ánh sáng cục bộ

Đến một vài ngôi nhà, bạn thấy ngôi nhà của họ sáng sủa và bài trí rất nhiều đèn. Đây được coi là ánh sáng cục bộ, chúng khá phổ biến trong nội thất. Hệ thống đèn sử dụng các loại thiết bị chiếu sáng đại trà như downlight, huỳnh quang,…

Ánh sáng cục bộ đem lại độ sáng nhất định, bao quát cả một không gian lớn. Điều đó gây ảnh hưởng đến không gian nội thất, khó thể hệ hết giá trị của nội thất. Lắm lúc còn làm “phớt lờ” đi cảm xúc vốn có của không gian.

Ánh sáng điểm

Nếu như bạn chỉ cần đáp ứng khoảng không gian sáng cho ngôi nhà, thì ánh sáng cục bộ chiếm phần ưu thế tuyệt đối. Nhưng với ánh sáng điểm, mức độ phủ sáng không phải là điểm mạnh. Người ta thường dùng ánh sáng điểm để trang trí, tạo điểm nhấn ấn tượng cho không gian.

Đặc trưng của ánh sáng điểm là chiếu sáng một điểm nhỏ trên không gian. Việc bạn bố trí nhiều tụ điểm như vậy trong căn phòng, chúng tạo hiệu ứng bắt mắt khi nhìn vào. Thường các loại đèn trần, đèn bàn hay đèn spotlight được nhiều người lựa chọn để tạo ra nguồn ánh sáng này.

Ánh sáng nhấn

Ánh sáng nhấn phù hợp để bạn thu hút ánh nhìn từ một vị trí nào đó. Các loại đèn sân vườn, gắn tường khá phổ biến nếu muốn có lượng ánh sáng như vậy. Phù hợp cho mọi phong cách thiết kế nội thất, bởi bạn chỉ cần bố trí ở một nơi mà bạn muốn tạo ấn tượng với người nhìn.

Không phải tự dưng mà ánh sáng được các nhà thiết kế xem trọng đến vậy. Trong thiết kế nội thất, vẫn đúng là bạn cần phải đáp ứng mọi hết tố. Tuy nhiên ánh sáng chiếm phần nhiều hơn, việc thiếu đi một yếu tố nào đó không tác động quá nhiều đến gian phòng. Nhưng nếu vắng bóng ánh sáng, hoặc cách lựa chọn nó không phù hợp. Sẽ biến chất không gian theo một chiều hướng khác. Học cách tạo điểm nhấn ánh sáng trong không gian phòng ngủ, bạn sẽ bất ngờ trước công dụng mà nó mang lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *