Khi bạn đặt chân tới một nơi tăm tối, phác giác cảm thấy sợ sệt dù không có gì nguy hiểm cả. Cơ thể luôn muốn bạn tới một nơi đủ sáng, điều đó đem tới cảm giác bình an hơn. Vốn dĩ từ khi sinh ra bộ não đã được lập trình sẵn như vậy, chúng ta tự ngộ nhận là như thế. Và trường hợp kia cũng tương tự như ánh sáng trong phòng ngủ. Quá tối sẽ có linh cảm không an tâm và khiến chúng ta trằn trọc khó ngủ. Điều đó cho thấy, ánh sáng rất quan trọng trong không gian phòng ngủ.

Ánh sáng là gì?

Là tên gọi chung để chỉ hoạt động bức xạ điện từ sở hữu những bước sóng nhỏ nằm ở điện từ quang phổ. Chúng được hình thành từ các hạt photon chuyển động theo từng đợt sóng, có tính chất giống như mọi hoạt động bức xạ điện tử.

Ánh sáng là gì?

Sóng của ánh sáng phụ thuộc vào nhiều nguồn chiếu sáng khác nhau. Giữa mặt trăng hay năng lượng mặt trời, bóng đèn,… Ánh sáng khá quan trọng trong cuộc sống con người. Đáp ứng nguồn sống cho cả nhân loại, tạo tinh thần thoải mái hằng ngày và đem lại nhận thức về cảnh quan cho mọi thứ xung quanh.

Có những loại ánh sáng nào?

Nhìn chung, ánh sáng có rất nhiều loại. Bản chất đều là một phần không thể thiếu cho cuộc sống, nhưng cách thức hoạt động của chúng lại khác nhau.

Ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời hay còn gọi là ánh sáng tự nhiên. Loại ánh sáng này phát ra trực tiếp từ mặt trời xuống trái đất. Cường độ ánh sáng càng mạnh vào thời điểm giữa trưa và dịu dần cho đến khi lắng xuống. Ánh sáng mặt trời trực tiếp tạo ra khoảng cách ngày và đêm. Gửi gắm nguồn năng lượng tích cực cho ngày dài và giúp chúng ta gián tiếp tạo ra lợi ích.

Ánh sáng mặt trăng

Tương tự mặt trời, mặt trăng cũng có khả năng chiếu sáng. Tuy nhiên cường độ sáng khá yếu và không gây nóng như mặt trời. Gián tiếp tạo ra khoảng cách giữa ngày và đêm cho trái đất.

Ánh sáng trắng

Tập hợp các ánh sáng đơn sắc trong 7 màu cơ bản đỏ, cam , vàng , lục, lam, chàm tím. Ánh sáng trắng được kết tinh từ trường hợp ánh sáng đa sắc hoặc phức tạp hơn. Vì thế bạn chỉ thấy mỗi màu trắng khi phát ra và được sử dụng trong nhiều khi trời tối, các sự kiện ngoài trời, làm nổi bật khi quay hình,…

Ánh sáng xanh

Khác với ánh sáng trắng, ánh sáng xanh có bước sóng ngắn hơn. Mặc dù vậy nhưng có nguồn năng lượng cao và được chia thành các bước sóng nhỏ khác: 380 – 450mm (ánh sáng tím) và 450 – 500mm (với ánh sáng xanh).

Tầm quan trọng của ánh sáng trắng trong không gian phòng ngủ

Thiếu ánh sáng hay cường độ ánh sáng yếu, sẽ gây ra một khoảng tối và điều này ảnh hưởng đến tâm lý con người khi tiếp xúc. Vốn dĩ có rất nhiều loại ánh sáng khác nhau, tuy nhiên ánh sáng trắng cung cấp nguồn sáng mạnh mẽ. Với đặc trưng sáng của chúng, bạn dễ dàng phủ sáng ở căn phòng rộng lớn chỉ với cường độ nhỏ.

Ngoài ra theo thói quen của con người vào ban đêm, họ thường muốn không gian xung quanh mình phải đủ sáng. Với ánh sáng trắng, nó vượt trội hơn rất nhiều so với các ánh sáng nhân tạo còn lại. Lại còn không gây ảnh hưởng đến thị giác và tạo niềm cảm hứng gián tiếp cho bạn khi làm việc.

Ánh sáng trắng khi kết hợp với đèn LED sẽ cho ra dải đèn tốt hơn. Điều thường thấy khi các gian phòng hiện nay đều sử dụng loại ánh sáng này. Về tâm lý, sẽ rất khó để bạn chợp mắt nếu như phòng ngủ quá tối. Cảm giác không yên tâm và nếu cứ diễn ra liên tiếp như vậy. Sức khoẻ của bạn sẽ giảm sút trầm trọng.

Đặc trưng sáng của ánh sáng trắng vẫn tối ưu hơn chất lượng sáng của các màu sắc khác. Thuận tiện hơn khi bạn đi lại vào ban đêm, nhất là gia đình có trẻ em và người lớn tuổi. Vốn dĩ, trẻ con rất sợ bóng tối và chẳng loại ánh sáng nào đáp ứng tốt hơn độ sáng mà ánh sáng trắng có được. Do đó, đèn ngủ cho bé là một trong những vật dụng không thể thiếu .

Sẽ ra sao nếu thiếu ánh sáng trắng trong thiết kế phòng ngủ?

Hầu hết các vật dụng trang trí trong phòng sẽ phát huy tính thẩm mỹ của nó khi có ánh sáng chiếu vào. Từ nguồn ánh sáng mặt trời hay ánh sáng nhân tạo. Chuyên gia thiết kế nội thất họ luôn khuyến khích bạn chọn ánh sáng trắng để trợ sáng cho căn phòng.

Lẽ thường tình, ánh sáng trắng lan toả nguồn sáng tốt mà lại tiết kiệm chi phí. Với một bóng, bạn đủ sức cung cấp nguồn sáng cho cả gian phòng. Ánh sáng trắng cũng không gây chói mắt khi sinh hoạt, nhưng với các loại ánh sáng khác thì mình không bảo đảm.

Hơn 70% phòng ngủ của bạn có thoáng, thoải mái hay không đều dựa vào chất lượng ánh sáng trong phòng. Do đó ánh sáng trắng là nguồn sáng không thể thiếu trong mọi gian phòng, không đơn thuần chỉ là phòng ngủ. Dĩ nhiên, bạn có thể sử dụng các loại màu sắc khác để thay đổi phong cách hoặc tuỳ tâm trạng. Hiện nay có rất nhiều loại đèn cung cấp sáng tích hợp, chỉ cần tuỳ chỉnh một tý là được thôi.

Bố trí nội thất phòng ngủ sao cho có độ thẩm mỹ cao, phần lớn nhờ vào chất lượng ánh sáng hết. Và ánh sáng trắng góp phần không nhỏ đến yếu tố này. Vừa không gây hại cho sức khoẻ, vừa làm bật nét lộng lẫy của căn phòng và đem lại tinh thần thoải mái khi ngủ. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ hiểu hơn về mức độ quan trọng của ánh sáng trắng trong không gian phòng ngủ. Từ đó có thể áp dụng thực tiễn để có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *